ออนไลน์ 2,128  คน     ค้นหาด่วน:  

ตั้งท้องอยู่มีเซ็กซ์ได้มั้ย?

ตั้งท้องอยู่มีเซ็กซ์ได้มั้ย?
อัพเดท : 06 กันยายน 2558,07:14
อ่าน : 4,215
หมวดหมู่ : ความรู้เรื่องเซ็กส์ เพศศึกษา

คอลัมน์ พบแพทย์จุฬา
รศ.นพ.สมชาย ธนวัฒนาเจริญ
ฝ่ายสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา รพ.จุฬาลงกรณ์

คำถามบางคำถามสตรีตั้งครรภ์อยากรู้ (หรือบางทีสามีเป็นคนอยากรู้มากกว่า) แต่ไม่กล้าถาม เป็นเรื่องที่คนไทยอายคือ การมีเพศสัมพันธ์ช่วงตั้งครรภ์ บางคนกลัวแท้ง บางคนกลัวคลอดก่อนกำหนด บางคนกลัวถุงน้ำคร่ำแตก ฯลฯ

หากมีเพศสัมพันธ์ช่วงตั้งครรภ์อยู่ ก็เลยงดกิจกรรมไปตลอดการตั้งครรภ์ หากเป็นการตั้งครรภ์ที่ปกติถุงน้ำคร่ำจะมีความเหนียวแข็งแรงไม่แตกง่ายๆ และปากมดลูกก็จะผลิตมูกมาป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ถุงการตั้งครรภ์ ส่วนการถึงจุดสุดยอด (orgams) และสารโปรสตาแกลนดินในน้ำอสุจิอาจก่อให้เกิดการหดรัดตัวของมดลูกได้เล็กน้อย แต่เกิดเพียงชั่วคราวและไม่มีอันตราย

ดังนั้น ในการตั้งครรภ์ปกติที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ จึงสามารถมีเพศสัมพันธ์กันได้ จนกระทั่งก่อนครบกำหนดคลอด 1 เดือน แต่อาจต้องปรับเปลี่ยนท่าทาง ในระยะแรกของการตั้งครรภ์ท่าทางในการมีเพศสัมพันธ์อาจเป็นไปตามปกติ แต่เมื่อขนาดครรภ์ใหญ่ขึ้นการนอนหงายอาจทำให้ปวดหลัง จึงต้องปรับเปลี่ยนท่า สตรีตั้งครรภ์อาจรู้สึกมีอาการเกร็งหน้าท้องขณะมีเพศสัมพันธ์หรือถึงจุดสุด ยอด แต่ควรจะเป็นอยู่ไม่กี่นาที หากมีอาการเป็นเวลานานควรจะไปพบแพทย์

อย่างไรก็ดี บางครั้งสตรีตั้งครรภ์อาจไม่มีความต้องการทางแพทย์เท่าไรนัก ทั้งนี้ เนื่องจากการแพ้ท้อง ความไม่สบายตัว หรือความกังวล ฯลฯ ในทางกลับกัน คู่สมรสของสตรีตั้งครรภ์เองก็อาจมีความต้องการทางเพศลดลงเช่นกัน ซึ่งเหตุผลหลักมักจะเป็นความกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อทารก

ดังนั้น สตรีตั้งครรภ์และคู่สมรสจึงควรปรึกษาหารือ และบอกเล่าเรื่องปัญหาเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ของตนให้คู่ทราบ เพื่อจะได้ช่วยเหลือกัน สิ่งที่ควรระวังมากกว่าในการมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ คือ การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ หากไม่มั่นใจควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือควรใช้ถุงยางอนามัย แต่มีประวัติหรือภาวะแทรกซ้อนบางอย่างของการตั้งครรภ์ที่มีข้อห้ามในการมี เพศสัมพันธ์ ได้แก่ ประวัติการแท้งหรือการคลอดก่อนกำหนดในครรภ์ก่อน หรือครรภ์ปัจจุบันมีภาวะต่อไปนี้ ได้แก่ เลือดออกผิดปกติ ปวดท้องน้อย เจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด ถุงน้ำคร่ำแตก (น้ำเดิน) ภาวะรกเกาะต่ำ ครรภ์แฝด

จะเห็นว่าการตั้งครรภ์ไม่ใช่ข้อห้ามในการมีเพศสัมพันธ์ จึงไม่ควรปล่อยให้เข้าผิดทำให้ความสัมพันธ์ฉันสามีภรรยาลดถอยลงไปขณะตั้งครรภ์
หากถูกใจช่วยกด Like เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงานด้วยนะค๊าาาา

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ZONEZEED.COM ควมบันเทิงไม่เคยหลับไหล แหล่งรวมความบันเทิงบนโลกออนไล์
เว็บไซต์ โซนซี๊ด.คอม เป็นเว็บไซต์รวบรวมความบันเทิงออนไลน์ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับความบันเทิงเยอะแยะมากมาย หลากหลายหมวดหมู่ หลายเรื่อง
หากเรื่องในหัวข้อใดมีส่วนพาดพิงหรือละเมิดลิขสิทธิ์ทำให้เกิดความเสียหายกรุณาแจ้งมาที่ zonezeed(แอ๊ด)windowslive.com เพื่อที่จะลบข้อมูลหรือแก้ไขให้ถูกต้อง

Copy right © 2009-2012 ZoneZeed.com is version 3.0 All right reserved. Website design by ZoneZeed.com
Best viewed with IE 6.0 or above | Opera | Firefox browser 1024 x 768 resolutions. เข้าสู่ระบบ